call
Nhân duyên nhập Đạo của Bà: Diệu Giúp

NHÂN DUYÊN NHẬP ĐẠO CỦA BÀ: DIỆU GIÚP
(ĐỨC NGÀI dạy cho Diệu Giúp ngày 29/02/1982)

Trước khi vào tu Pháp Tạng, tôi có thiện cảm rất lớn với nhà Chùa, nên thường đi Chùa Ấn Quang gần nhà để tụng Kinh. Nhà Chùa thường tụng hai bộ Kinh Địa Tạng và Kinh Pháp Hoa. Mãi đến khi ông Pháp Dũng cưới cô em gái thứ năm của tôi (sau này nhập Đạo có Pháp Danh là Diệu Ái), ông thấy tôi mãi cứ đi Chùa tụng Kinh mỗi ngày, ông mới gieo duyên cho tôi vào tu với Pháp Tạng. Tuy nhiên lúc này tôi chỉ cười, vì khi thời còn học trung học tôi có tìm hiểu các Tôn giáo bạn, tôi thấy Đạo Phật giản dị, nhẹ nhàng, tự do thoải mái nên tôi thích hơn. Nhưng trong gia đình ông Pháp Dũng rất quý mến tôi, vì tình cảm gia đình, vì sự lợi ích của tu hành nên ông Pháp Dũng tiếp tục khuyên tôi lần nữa, khuyên nên về tu theo Pháp Tạng. Cả nể ông, vì tấm chân tình ấy của ông mà tôi đồng ý, trong lòng phân vân không biết Vị này dạy cái gì mà mà thấy mọi người ai cũng kính quý và nể sợ lắm.

Khi tôi nhận lời, ông Pháp Dũng rất vui vẻ, ông ấy lấy xe đến ông Tạng Bửu. Thời gian này ông Tạng Bửu làm quản thủ tín chúng tại thành phố Hồ Chí Minh, thay NGÀI hướng dẫn tín chúng tại Sài Gòn tu tập nên mọi việc đều trình thông qua ông Tạng Bửu. Ông Tạng Bửu hỏi ông Pháp Dũng: “Bà này làm nghề gì”. Ông Pháp Dũng trả lời là: “Tôi (Diệu Giúp) làm nghề bán phở”. Ông Tạng Bửu nói: “Bà này tu không được vì làm cái nghề tạo nghiệp quá nặng”.

Khi bấy giờ ông Pháp Dũng rất buồn vì xin cho tôi nhập Đạo không được, còn tôi thì mừng thầm vì mình còn tiếp tục đến Chùa tụng Kinh.

Rồi thời gian cũng qua đi hơn một năm. Trong thời gian này ông Pháp Dũng có kể cho tôi nghe những việc thuận nghịch trong Pháp Tạng, tuy nhiên tôi không có thắc mắc gì.

Sau lần xin phép ông Tạng Bửu cho tôi nhập Đạo không được, lần này ông Pháp Dũng quyết định đưa tôi về Nha Trang để trực tiếp xin ĐỨC NGÀI cho tôi nhập Đạo. Ngày Đại Lễ Vía Đức Đông Động Dược Sư năm nay nhằm ngày 29 tháng 9 năm Nhâm Tuất (1982), tôi vị nể mà đi chớ chưa có ý tu theo Pháp Tạng, đi về cho biết vậy thôi.

Khi tàu về đến Nha Trang, hai chị em về Nhà Nghỉ 50, vệ sinh thay đồ rồi cùng về Pháp Tạng, ông Pháp Dũng đưa tôi đến ngôi nhà số 42 đường Hồng Bàng TP. Nha Trang. Bước vào thì đã có mấy Vị ở đó rồi, ông Pháp Dũng nói với tôi: “Chị ở đây để tôi lên Tịnh Thất trình ĐỨC NGÀI”, trình xong ông Pháp Dũng trở xuống Chánh Điện. Một lúc sau ĐỨC NGÀI từ Tịnh Thất xuống Chánh Điện, mọi người đều đứng dậy bái chào NGÀI, tôi cũng bái theo. Tất cả đều ngồi xuống nền, tôi thấy có cái ghế gần tôi nên tôi ghé vào ngồi, mọi người bảo tôi ngồi xuống cùng mọi người thì NGÀI bảo: “Cứ để Bà ấy ngồi đó đi”.

Sau khi nhấp miếng nước trà, ĐỨC NGÀI quay lại hỏi tôi: “ Bà ra xin nhập Đạo hả ?

Câu hỏi của ĐỨC NGÀI bất chợt, tôi hơi lúng túng một chút, tôi: ”Dạ”.

ĐỨC NGÀI lại hớp thêm một ngụm trà nữa, NGÀI hỏi: ” Hồi giờ Bà có đi Chùa không ?

Tôi “Dạ có” rồi tôi nói luôn một hơi: “Con đi Chùa từ khi còn bé, lớn lên chuyên ròng tụng hai bộ Kinh Địa Tạng và Pháp Hoa.

ĐỨC NGÀI lại hớp một ngụm trà và hỏi: “ Vậy Bà đi Chùa tụng Kinh để làm gì ?

ĐỨC NGÀI vừa hỏi xong, không hiểu sao toàn thân tôi run và lắp bắp trả lời: ” Dạ con nghe mấy Sư Cô và Sư Thầy nói, mình có mặt ở cõi này là do mình tạo nhiều nhân quả nghiệp báo xấu nên đời này ở đây cực khổ, vui ít buồn nhiều nên ráng tụng Kinh, niệm PHẬT, ăn chay cho vơi bớt nghiệp để kiếp sau đỡ khổ hơn."

ĐỨC NGÀI lại hớp một ngụm trà nữa xong NGÀI gật đầu : ” Ừ! Giờ tôi hỏi Bà hử ?”

Nghe câu hỏi “Bà hử”, tôi lại càng run hơn và “Dạ”. ĐỨC NGÀI hỏi tôi: ”Khi đói bụng ăn cơm, Bà no liền hay kiếp sau mới no ?”

Tôi trả lời: “ Dạ thưa ĐỨC NGÀI, con ăn cơm thì con no liền ạ !”

ĐỨC NGÀI gật đầu: ”Ừ cũng vậy”. ĐỨC NGÀI lại bưng chung trà thấm giọng”. Xong ĐỨC NGÀI nói tiếp: ”Bây giờ Bà nghe cho kỹ Bà hử !”.

Tôi nghe tiếng “hử” của ĐỨC NGÀI thì toát mồ hôi và run, tôi “Dạ, Con nghe”. ĐỨC NGÀI mới hỏi tôi:

- ”Khi Bà ngủ thì tôi không hỏi, vì khi ngủ tiềm thức làm việc sâu nên khó thấy, nhưng sau một đêm dài Bà thức dậy, cái ý nghĩ ngay lúc này, Bà nghĩ gì đầu tiên?”

Tôi nói: ” Dạ thưa ĐỨC NGÀI con có thói quen khi thức dậy con ngồi lên và xếp mền gối lại và để vào vị trí của nó”.

- ĐỨC NGÀI hỏi tiếp: “Xếp mền gối xong thì Bà nghĩ gì kế tiếp? “

- “ Dạ con đi vệ sinh”.

Khi vừa dứt câu trả lời thì mọi người có mặt đều tỏ thái độ. Nhưng ĐỨC NGÀI đưa tay ra hiệu im lặng, ĐỨC NGÀI hỏi tiếp:

- “ Khi vệ sinh xong bà nghĩ đến cái gì kế tiếp?”

- Tôi: “Dạ thưa NGÀI, con đi thay đồ lấy tiền đi chợ An Đông để lấy hàng về bán. Con bán phở bò vào buổi chiều ạ! Nhưng trước khi đến chợ, con lên Chùa Ấn Quang lễ Phật và tụng một thời Kinh Địa Tạng, thời gian tùy theo từng phẩm, ngắn thì một giờ, dài thì hơn một giờ, xong con mới đi xuống chợ

ĐỨC NGÀI đưa tay ra hiệu và nói: “ Được rồi đó”. ĐỨC NGÀI lại bưng chung trà thấm giọng, dáng vẻ trang nghiêm an lành, lúc này tôi nhận được sự ấm ám, không run như lúc nãy.

ĐỨC NGÀI từ tốn giảng dạy chúng tôi:

- “ Khi vừa thức dậy, Bà khởi ý xếp mền gối là khởi SANH tư tưởng, khi xếp xong không nghĩ đến nữa là tư tưởng này TỬ, liền kế tiếp SANH tư tưởng đi vệ sinh, vệ sinh xong thì tư tưởng này TỬ, rồi đi đến thay quần áo xong thì tư tưởng thay quần áo lại TỬ. Bà thấy không, CON NGƯỜI LUÔN BỊ TƯ TƯỞNG ĐIỀU ĐỘNG mà con người không nhận ra, những khởi niệm SANH-TỬ như vậy mới gọi là VÔ LƯỢNG VÔ BIÊN SANH-TỬ Bà hử! Khi Bà chuẩn bị tiền bạc đầy đủ, Bà đi lên Chùa, trước Chánh điện lễ PHẬT xong Bà ngồi xuống trước quyển Kinh thì ngay lúc này TÂM SANH-TỬ của bà tạm dừng lại. Vì sao? Vì một phẩm Kinh Địa Tạng bà đang đọc trong một giờ là Phương Tiện giúp bà TẠM DỪNG SANH-TỬ một giờ, bà hử!”

Khi tiếng “Hử” của ĐỨC NGÀI vừa dứt, một cảm xúc dâng trào, nước mắt chảy, và tôi chỉ biết sụp lạy vô hồi kỳ tận, NGÀI mới nói: “Thôi được rồi con”. Ngay tại đây tôi đã rõ biết thấm đẫm được câu: “TOÀN THÂN LONG MẠCH RÚNG ĐỘNG” là gì. Tôi liền nguyện trong tâm: “ Đây là ĐỨC NGÀI trao cho tôi chiếc chìa khóa để tháo mở con đường sanh-tử từ bao đời kiếp tôi và chúng sanh mãi không ra khỏi ”.

Kể từ đó tôi được ĐỨC NGÀI cho Nhập Đạo tu theo Pháp Tạng và mãi mãi một lòng TIN-VÂNG-KÍNH ĐỨC NGÀI là bậc CHÁNH GIÁC VÔ THƯỢNG TÔN.

Hôm nay viết lại những lại những dòng này xem như một tờ nhật ký ghi lại buổi sơ duyên đã được ĐỨC NGÀI ban cho Bảo Phẩm để giải quyết SANH-TỬ sau này, xin trao gửi đến Quý Vị tín hữu đồng môn, những bậc hữu duyên như một lời tri ân cao cả nhất.

NAM MÔ VÔ THƯỢNG TÔN PHẬT./.

Pháp Tạng Phật Giáo Việt Nam
Con kính tạ ơn NGÀI  !  
Con , Chân Phật tử : DIỆU GIÚP
(Viết bài ngày 23/3 Canh Tý - 14/4/2020)


 

Đối tác & Nhà tài trợ


TẠNG BẢO HỘI THƯỢNG
 • Rừng A Đề
 • Thôn: Vạn Thuận
 • Xã: Ninh Ích
 • Thị xã: Ninh Hòa
 • Tỉnh: Khánh Hòa
 • Điện thoại: (+84) 0394 960 870
 • Email: info.ptpgvn@gmail.com
PHÁP BẢO BÌNH TRIỆU
 • Số: 56/36/6
 • Đường: Số 4, Khu phố 2
 • Phường: Hiệp Bình Chánh
 • Quận: Thủ Đức
 • Thành Phố: Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+84) 0907 844 619
PHÁP BẢO THANH KHÊ
 • Số: K718/51B
 • Đường: Trần Cao Vân
 • Phường: Xuân Hà
 • Quận: Thanh Khê
 • Thành Phố: Đà Nẵng
 • Điện thoại: (+84) 0917 284 767